Container kho và những lưu ý khi sử dụng

By Published On: 06/01/2021

Tìm hiểu về container kho và những lưu ý khi sử dụng là nhu cầu của khá nhiều người khi thuê hoặc mua sản phẩm này. Bời vì, hiểu biết một cách rõ ràng sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn đúng đắn. Trong quá trình sử dụng cũng đạt được hiệu quả cao nhất, giảm thiểu tối đa các rủi ro như lựa chọn phải container kém chất lượng, container nhái hoặc hỏng hóc khi dùng.

Container kho là gì?

Container kho là một dạng thùng chứa hàng hoá bằng thép chịu lực. Chúng có những tên gọi khác như container bách hoá, container khô hay dry container. Nhờ sự xuất hiện của container kho mà việc vận chuyển hàng hoá trên toàn thế giới đã chở lên thuận tiện hơn. Đem đến nhiều ưu điểm về chi phí vận chuyển, thời gian bốc xếp giữa xe tải, tàu hoả, máy bay và tàu biển.

Những thùng chứa này được thiết kế sản xuất bắt nguồn từ ý tưởng “container intermodal” của Malcolm McLean. Có nghĩa là tạo ra các thùng chứa hàng dễ dàng di chuyển qua các phương tiện khác nhau mà không cần dỡ hàng và xếp hàng. Sau này, người ta mệnh danh ông là cha đẻ của ngành container.

Theo nhiều tài liệu, từ những năm 1937 Malcolm McLean chỉ là một tài xế xe tải. Hàng ngày, Malcolm McLean mất rất nhiều thời gian chờ đợi bốc xếp hàng hoá tại Hoboken, New Jersey nên ông đã nghĩ ra ý tưởng trên. Tưởng chừng sẽ được công nhận và ứng dụng rộng dãi nhưng kết quả thì ngược lại. Ý tưởng “container intermodal” bị chính các lãnh đạo cảng biển, công đoàn, hiệp hội vận tải, khách hàng,… phản đối kịch liệt.

Phải vượt qua rất nhiều thử thách, Malcolm McLean mới được cấp chứng nhận tiêu chuẩn International Organization for Standardization (ISO) và giấy phép bản quyền miễn phí cho thiết kế. Trong đó, những thùng container kho đầu tiên rơi vào khoảng 35 feet, sử dụng lần đầu tại thế chiến thế giới thứ II để chở 58 xe chở dầu từ một bến cảng thuộc Newark, New Jersey, Mỹ trên con tàu SS-Ideal X.

Còn đến bây giờ, sau gần 100 năm hình thành và phát triển thì container kho đã nâng cấp cải tiến hơn. Phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, không chỉ gói gọn trong vận tải hàng hoá. Tiêu biểu phải kể đến lưu giữ, bảo quản hàng hoá tại bến bãi hoặc công xưởng.

Ngoài ra, kích thước mỗi thùng container cũng được chia lại dựa theo quy định tiêu chuẩn về vận tải quốc tế thành container kho 20 feet DC, container kho 40 feet DC, container kho 40 feet HC và container kho 45 feet HC. Trong đó, feet là đơn vị chung để tính toán kích thước của thùng container, DC là viết tắt của cụm từ “Dry container” nghĩa là thùng container thường, HC là viết tắt của cụm từ “High cube” nghĩa là thùng container cao.

Cụ thể năm 1959, Mỹ cùng các nước thuộc Khối thịnh vượng chung đã kí một thoả thuận về thước và pao xác đinh một thước chính xác là 0,9144 mét, rồi lần lượt xác định một foot (feet) chính xác là 0,3048 mét.

Như vậy, một container kho 20 feet DC có kích thước tiêu chuẩn cao 2,6 mét – rộng 2,4 mét – dài 6 mét. Một container kho 40 feet DC có kích thước tiêu chuẩn cao 2,6 mét – rộng 2,4 mét – dài 12 mét. Một container kho 40 feet HC có kích thước tiêu chuẩn cao 2,9 mét – rộng 2,4 mét – dài 12 mét. Một container kho 45 feet HC có kích thước tiêu chuẩn cao 2,9 mét – rộng 2,4 mét – dài 13,5 mét.

Kho bãi chứa các thùng container của Luxury Container

Đối với những thùng container kho không đúng kích thước trên đều được coi là hàng nhái, hàng kém chất lượng. Không đạt chuẩn quốc tế cũng đồng nghĩa với việc không được vận chuyển giữa các quốc gia với nhau. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Kể cả là sử dụng với số lượng ít, lưu hành nội bộ hoặc vận chuyển trong nước.

Ứng dụng của container kho

Như chúng ta đã biết, container kho được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải hàng hoá bằng đường bộ và đường thuỷ. Ngoài ra, container kho cũng được các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng để lưu trữ bảo quản hàng hoá tại nhà, kho bãi hoặc trong chính các công xưởng. Nhưng không phải mặt hàng nào cũng có thể dùng container kho được.

Thông thường, container kho chỉ sử dụng đối với các mặt hàng nông sản khô, vật liệu sản xuất, thiết bị máy móc,… Còn các mặt hàng cần bảo quản theo nhiệt độ cố định thì sử dụng container lạnh. Nếu ứng dụng sai sẽ gây ra hư hỏng về tài nguyên, thiệt hại về kinh tế khó lường. Đặc biệt là cá nhân dùng container kho phục vụ hoạt động của gia đình.

Vậy các cá nhân, hộ gia đình nên ứng dụng container kho vào đời sống thường ngày như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, Luxury Container đưa ra một số gợi ý dựa trên khảo sát về nhu cầu của khách hàng lẻ trong năm 2019 tại một số tỉnh thành để bạn tham khảo. Cụ thể như sau:

Tại Hải Dương: trong năm 2019, Luxury Container đã bán và cho thuê tổng cộng 312 thùng container kho 20 feet, 136 thùng container kho 40 feet và 43 thùng container kho 45 feet. Mục đích sử dụng nhiều nhất là vận chuyển, bảo quản hành tỏi khô, gỗ đốt than (gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ bạch đàn,…), than hoa thành phẩm, thức ăn chăn nuôi,…

Tại Hưng Yên: trong năm 2019, Luxury Container đã bán và cho thuê tổng cộng 422 thùng container kho 20 feet, 358 thùng container kho 40 feet và 183 thùng container kho 45 feet. Mục đích sử dụng chính là vận chuyển, bảo quản long nhãn khô, vật liệu sản xuất gia công, hàng may mặc, vật liệu xây dựng,…

Tại Bắc Ninh: trong năm 2019, Luxury Container đã bán và cho thuê tổng cộng 235 thùng container kho 20 feet, 212 thùng container kho 40 feet và 23 thùng container kho 45 feet. Mục đích sử dụng chính là vận chuyển, bảo quản đồ gia dụng, bánh kẹo mứt khô, đồ gỗ mỹ nghệ, rác thải công nghiệp, vật liệu sản xuất gia công,…

Tại Bình Phước: trong năm 2019, Luxury Container đã bán và cho thuê tổng cộng 85 thùng container kho 20 feet, 56 thùng container kho 40 feet và 12 thùng container kho 45 feet. Mục đích sử dụng chính là vận chuyển, bảo quản nông sản khô (tiêu, điều, cà phê,…), gỗ cao su, hoa quả, trái cây,…

Thông qua một số ví dụ thực tế ở trên có lẽ bạn đọc đã tìm cho mình sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu như vẫn thấy phân vân, hãy liên hệ đến các đơn vị tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất. Trong đó, Luxury Container là một sự lựa chọn lý tưởng của bạn. Với đội ngũ nhân sự kinh nghiệm lâu năm chắc chắn sẽ đem tới những lời khuyên phù hợp nhất.

Những lưu ý khi sử dụng container kho

Để container kho phát huy hết công năng và có độ bền cao thì bạn nên chọn mua hoặc thuê tại các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trong ngành. Tránh mua hoặc thuê tại các đơn vị không rõ ràng, đơn vị chỉ làm thương mại để hạn chế gặp phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý thêm một số điều sau đây nữa:

Thứ nhất: Chỉ chọn mua hoặc thuê container kho đúng kích thước tiêu chuẩn, phù hợp công năng sử dụng. Không nên chọn container có kích thước nhỏ hơn, lớn hơn với khối lượng hàng hoá lưu trữ.

Thứ hai: Cần kiểm tra các ký hiệu tiêu chuẩn có in trên thùng container xem có đáp ứng đúng quy định quốc tế hay không. Các ký hiệu này xuất hiện ở hầu hết các mặt của thùng container trừ mặt đáy.

Thứ ba: Phải bảo dưỡng thường xuyên nếu sử dụng dài hại, không sử dụng các thùng container kho đã hết hạn. Thông thường quy trình bảo dưỡng sẽ do đơn vị bán và cho thuê thực hiện. Trong trường hợp đơn vị đó không có chính sách này thì bạn cũng không nên hợp tác.

Thứ tư: Khi nâng xếp, di chuyển cần sử dụng xe nâng xếp chuyên dụng, không nâng xếp thủ công tránh các rủi ro phát sinh. Thực tế đã có nhiều cá nhân, hộ kinh doanh sử dụng số lượng ít khi di dời không tuân thủ các nguyên tắc của ngành dẫn đến hư hỏng.

Thứ năm: Chỉ sử dụng container kho với hàng hoá phù hợp theo khuyến cáo của bên bán hoặc cho thuê. Không sử dụng sai mục địch dù di chuyển ngắn hay bảo quản thời gian ít. Như vận chuyển hàng tươi sống khoảng cách ngắn, bảo quản hoa quả tươi, bánh kẹo dễ chảy nước,… Đây là lỗi chủ quan khá nhiều đơn vị mắc phải nên cần lưu ý.

Trên đây là toàn bộ thông tin về container kho và những lưu ý khi sử dụng nên biết, hi vọng quý bạn đọc có được những thông tin hữu ích. Nếu như còn bất kì thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua và thuê container kho xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cám ơn!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CONTAINER LUXURY

Trụ sở

Số 1027 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 1, Q. Hải An, TP. Hải Phòng.

Kho bãi tại Hải Phòng

Bãi Vietfracht, số 74 Đình Vũ, P. Đông Hải 2, Q. Hải An, TP. Hải Phòng.

Liên hệ

Hotline: 0936.777.988 / 0911.337.588 – Mr Hội

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/International-Luxury-Container

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

1. Container 20 feet kích thước bao nhiêu? Chở được bao nhiêu tấn?

2. Container 45 feet – Kích thước, trọng lượng và ứng dụng

3. Container 40 feet kích thước bao nhiêu? Chở được bao nhiêu tấn?

4. Các lợi ích của việc vận chuyển hàng hoá bằng container.

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.