Container lạnh là gì? công dụng và hướng dẫn vận hành

By Published On: 16/01/2021

Container lạnh là gì? công dụng và hướng dẫn vận hành là chủ đề được nhiều khách hàng của Luxury Container quan tâm nên thường xuyên đặt câu hỏi. Bởi vì, chỉ khi hiểu rõ ràng mới chọn đúng loại container phù hợp, vận hành chơn chu, tối ưu chi phí hoặc hạn chế các rủi ro không đáng có. Còn ngay dưới đây, xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này.

Container lạnh là gì?

Container lạnh là thùng chứa hàng bằng thép inox có kết hợp hệ thống xử lý nhiệt giao động từ -25 độ C đên +25 độ C theo tiêu chuẩn ISO. Thuộc dạng phổ biến nhất của container nhiệt, có tên gọi khác là Reefer containers. Chúng xuất hiện lần đầu ở những năm 1960, sau đó đóng góp không nhỏ trong công cuộc cách mạng vận chuyển hàng hoá trên thế giới. Đặc biệt đối với hàng hoá dễ hư hỏng và cần kiểm soát trong điều kiện nhiệt độ nhất định.

Container lạnh là gì?

Container lạnh 40 feet

Về kích thước, container lạnh có 4 loại phổ biến gồm 20 feet RF, 40 feet RF, 40 feet RH và 45 feet RH. Trong đó, RF là kí hiệu của container lạnh ngang bình thường, RH là kí hiệu của container lạnh cao. Còn feet là đơn vị tính chiều dài của một thùng container, 1 foot = 0,3048 mét. Cụ thể như sau:

Container lạnh 20 feet RF: Kích thước bên ngoài dài x rộng x cao lần lượt là 6,060 x 2,440 x 2,590 (mm). Kích thước bên trong dài x rộng x cao lần lượt là 5,485 x 2,286 x 2,265 (mm). Kích thước của cửa rộng x cao lần lượt là 2,286 x 2,224 (mm). Thể tích thùng chứa đạt 28,4 m3. Trọng lượng của vỏ thùng nặng 3,200 kg. Tải trọng hàng hoá tối đa đạt 27,280 kg.

Container lạnh 40 feet RF: Kích thước bên ngoài dài x rộng x cao lần lượt là 12,190 x 2,440 x 2,590 (mm). Kích thước bên trong dài x rộng x cao lần lượt là 11,558 x 2,291 x 2,225 (mm). Kích thước của cửa rộng x cao lần lượt là 2,291 x 2,191 (mm). Thể tích thùng chứa đạt 58,92 m3. Trọng lượng của vỏ thùng nặng 4,110 kg. Tải trọng hàng hoá tối đa đạt 28,390 kg.

Container lạnh 40 feet RH: Kích thước bên ngoài dài x rộng x cao lần lượt là 12,190 x 2,440 x 2,895 (mm). Kích thước bên trong dài x rộng x cao lần lượt là 11,572 x 2,296 x 2,521 (mm). Kích thước của cửa rộng x cao lần lượt là 2,296 x 2,494 (mm). Thể tích thùng chứa đạt 66,98 m3. Trọng lượng của vỏ thùng nặng 4,290 kg. Tải trọng hàng hoá tối đa đạt 28,210 kg.

Container lạnh 45 feet RH: Kích thước bên ngoài dài x rộng x cao lần lượt là 13.716 x 2.438 x 2.891 (mm). Kích thước bên trong dài x rộng x cao lần lượt là 13.107 x 2.298 x 2.562 (mm). Kích thước của cửa rộng x cao lần lượt là 2,298 x 2,524 (mm). Thể tích thùng chứa đạt 77 m3. Trọng lượng của vỏ thùng nặng 6.000 kg. Tải trọng hàng hoá tối đa đạt 28.000 kg.

Kích thước container lạnh 40 feet

Về kết cấu, container lạnh được làm từ khung thép inox chắc chắn với 3 lớp gồm cả trần, sàn và vách. Lớp ngoài cùng thường là nhôm hoặc thép corteen không rỉ, lớp ở giữa là PU cách nhiệt có tỉ số nén cao và độ dày tối thiểu 60 mm, lớp trong cùng là inox dập sóng tăng cứng cáp. Chỉ khi đạt chuẩn như vậy mới đáp ứng khả năng luân chuyển hàng hóa liên tục đi khắp mọi nơi trên thế giới.

Còn phần máy lạnh, thường sử dụng một trong các hãng Thermoking, Carrier, Mitshubishi, Daikin. Trong đó, yêu cầu phải có đầy đủ thiết bị bay hơi, hệ thống nén khí, hệ thống ngắt nhiệt tự động và hệ thống làm lạnh bằng quạt gió, công suất đạt 7.5HP. Nếu thiếu bất kì một hệ thống máy nào đó sẽ không đủ tiêu chuẩn để bảo quản hàng và vận chuyển hàng hoá. Đây cũng là phần được đánh giá quan trọng bậc nhất đối với container lạnh.

Công dụng của container lạnh

Container lạnh có công dụng chính là bảo quản, vận chuyển hàng hoá dễ hư hỏng hoặc cần kiểm soát nhiệt độ cố định. Tiêu biểu phải kể đến hoa quả, hàng đông lạnh, thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, hoá dược phẩm y tế,… Nhờ các ưu điểm như quy tình làm lạnh khép kín, hàng hoá không cần sử dụng thêm kho lạnh khi di chuyển giữa nhiều điểm đến. Qua đó giúp quá trình vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chất lượng.

Ngoài ra, hệ thống làm lạnh có thể phân vùng độc lập tạo thành những buồng khí khác nhau. Điều này cho phép lưu trữ, vận chuyển nhiều loại hàng hoá khác nhau nhờ vào việc có thể điều chỉnh các vùng nhiệt độ trong một thùng. Nhiệt độ đó được duy trì ổn định trong suốt quá trình từ khi khởi động và có thiết bị ghi nhân, thông báo thường xuyên.

Thiết bị theo dõi GPS được gắn trên tất cả thùng container lạnh cũng là một ưu điểm lớn. Chúng giúp chủ hàng theo dõi 24/24, kể cả đang di chuyển. Đặc biệt, không sợ thất lạc ở những kho bãi, bến cảng có lưu lượng hàng hoá lớn.

Nếu như trước đây, container lạnh chỉ được các công ty vận tải sử dụng thì ngày nay những khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh đơn lẻ cũng đã sử dụng nhiều hơn. Một phần do số lượng thùng container lạnh trên thị trường ngày càng nhiều, một phần do việc thuê hoặc mua đã dễ dàng hơn. Có thể nói, việc sử dụng container lạnh đang là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng dần thay thế các mô hình nhà kho lạnh với chi phí đầu vào tương đối lớn.

Hướng dẫn vận hành container lạnh

Vận hành container lạnh không quá khó, mặc dù có nhiều các thiết bị chuyên dụng và thuật ngữ chuyên ngành. Mọi người có thể dễ dàng thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Kết nối với nguồn điện từ máy phát bằng phích cắm. Lưu ý phải cắm thật chặt và cài thêm vòng khoá ngoài để tránh trường hợp đánh lửa hoặc bị tuột trong quá trình vận hành.

Bước 2: Khởi động máy phát điện và kiểm tra đồng hồ vôn kế máy phát. Khi đồng hồ chỉ điện đáp trong khoảng 380 – 460, tần số trong khoảng 50 – 60 Hz thì mới đóng điện cho container hoạt động.

Bước 3: Theo dõi hoặc chọn pha để quạt, máy nén chạy đúng quy luật cùng và chức năng. Thông thường khi đóng điện, chúng sẽ chạy đúng chiều đã định trước đó. Cụ thể sau 30s, một trong hai contactor PCC1&PCC2 đảo chiều bằng cách tự động đóng lại rồi quạt lạnh bắt đầu chạy, tiếp đến là máy lén rồi quạt nóng. Sau 10 phút thì toàn bộ container hoạt động bình thường.

Container lạnh khi kết nối nguồn điện

Cơ bản thì việc vận hành container lạnh chỉ đơn giản như vậy. Nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi, đặc biệt đối với container cũ, container vận chuyển đường dài sẽ phát sinh những lỗi không như mong muốn khiến việc vận hành gặp khó khăn. Như cắm điện nguồn vào màn hình không sáng, đóng điện rồi container chạy bất ổn hay báo lỗi, CB bị nóng chảy hay các thông số quạt nóng (CF), quạt lạnh tốc độ thấp (EFL), quạt lạnh tốc độ cao (EFH) không ổn định,… Để xử lý các vấn đề này cũng tương đối đơn giản, Luxury Container sẽ dành riêng một bài viết hướng dẫn chi tiết giúp mọi người dễ hình dung hơn.

Còn trên đây là toàn bộ thông tin container lạnh là gì? công dụng và hướng dẫn vận hành, hi vọng sẽ giúp ích quý bạn đọc. Nếu như vẫn cần tư vấn thêm hãy liên hệ đến thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất. Dù lỗi nhỏ hay lỗi lớn, với đội ngũ sửa máy kinh nghiệm chúng tôi hoàn toàn có thể khắc phục được.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CONTAINER LUXURY

Trụ sở

Số 1027 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đông Hải 1, Q. Hải An, TP. Hải Phòng.

Kho bãi tại Hải Phòng

Bãi Vietfracht, số 74 Đình Vũ, P. Đông Hải 2, Q. Hải An, TP. Hải Phòng.

Liên hệ

Hotline: 0936.777.988 / 0911.337.588 – Mr Hội

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/International-Luxury-Container

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM

  1. Bảng giá thuê container các loại.
  2. Hướng dẫn lựa chọn kích cỡ container phù hợp đóng hàng.
  3. Những lưu ý khi vận hành và sử dụng container lạnh
  4. Ưu – nhược điểm khi vận chuyển hàng hoá bằng container lạnh.
  5. Cho thuê container lạnh tại Hải Dương.
  6. Cho thuê container lạnh 20 feet, 40 feet tại Hưng Yên.

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.