4 Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container

By Published On: 28/01/2021

Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container được phân chia thành bốn nhóm. Đó là dành cho xã hội, chủ hàng, người giao nhận và người chuyên chở. Giúp tiết kiệm nhiều chi phí không cần thiết và đặc biệt là đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực vận tải đa phương thức.

Vận chuyển hàng hóa bằng container là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng container hay vận tải hàng hóa bằng container là một khái niệm đề cập đến hình thức vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác thông qua việc sử dụng những container lớn hợp thành một đơn vị container.

Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển hàng hóa bằng container là một khái niệm đề cập đến hình thức vận chuyển hàng hóa

Mục đích của vận chuyển hàng hóa bằng container là sử dụng những phương tiện vận tải và máy móc bốc xếp loại lớn (trong lĩnh vực lưu thông tiên tiến, hiện đại) để vận hành, bốc xếp và vận chuyển đúng tiến độ, thời gian và kế hoạch.

Nhiệm vụ của vận chuyển hàng hóa bằng container là mang đến một phương thức vận chuyển mới có thể mang đến hiệu quả cao hơn so với hình thức vận chuyển truyền thống, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa theo kiểu “cửa đến cửa”.

Vận chuyển hàng hóa bằng container thường không áp dụng với một số mặt hàng (tỉ lệ không lớn). Thay vào đó sẽ tập trung vào những loại hàng hóa xuất nhập khẩu hoặc có khối lượng lớn (hàng ngàn tấn) để tiết kiệm nhiều chi phí.

4 lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển hàng hóa bằng container đem đến rất nhiều lợi ích đối với xã hội, chủ hàng, người chuyên chở và người giao nhận. Nếu biết cách tận dụng hết, đơn vị, doanh nghiệp hoặc công ty sẽ thu về nhiều kết quả tốt đẹp và khả quan trong công việc.

1. Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container đối với xã hội

Đối với xã hội, vận chuyển hàng hóa bằng container sẽ tạo điều kiện để cơ giới hóa và tăng năng suất khi xếp hoặc dỡ hàng hóa. Đồng thời giảm đi các chi phí vận tải hàng hóa không cần thiết, khiến giá thành sản phẩm được hạ thấp đáng kể.

Bên cạnh đó, vận chuyển hàng hóa bằng container còn tại điều kiện thuận lợi để hiện đại hóa các cơ sở vật chất và kỹ thuật trong ngành giao thông vận tải. Từ đó, chất lượng phục vụ ngành vận tải được nâng cao và năng suất của lao động xã hội cải thiện dần.

Đặc biệt, vận chuyển hàng hóa bằng container còn tạo hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu,… công ăn việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Ngoài ra còn giúp phát triển hoạt động vận tải theo kiểu đa phương thức.

Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển hàng hóa bằng container sẽ tạo điều kiện để cơ giới hóa và tăng năng suất khi xếp hoặc dỡ hàng hóa

2. Lợi ích của việc vận chuyển hàng hàng hóa bằng container đối với với chủ hàng

Vận chuyển hàng hóa bằng container đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ hàng. Thứ nhất là giảm đáng kể các chi phí bao bì nhưng vẫn bảo vệ hàng hóa an toàn và nguyên vẹn. Đồng thời, giảm tối đa tình trạng hư hỏng, mất cắp, nhiễm bẩn hoặc ẩm ướt.

Thứ hai, vận chuyển hàng hóa bằng container sẽ giảm được rất nhiều thời gian kiểm đếm hàng nhưng vẫn đảm bảo được số lượng, chất lượng. Bên cạnh đó còn thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động thương mại khi hàng hóa được door to door (từ cửa đến cửa).

Thứ ba, vận chuyển hàng hóa bằng container sẽ giảm không ít các chi phí về bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là chi phí điều hàng khi lưu thông vì trong suốt quá trình thực hiện vận chuyển nội địa đã đơn giản hóa những thủ tục trung gian.

3. Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container đối với người giao nhận

Đối với người giao nhận, lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container là có thể giảm bớt đi một số tranh chấp khiếu nại. Bên cạnh đó còn có thể tận dụng container để chia lẻ hoặc thu gom hàng hóa nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí.

Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển hàng hóa bằng container giúp người giao nhận có thể tận dụng làm địa điểm chia lẻ hoặc thu gom hàng hóa

4. Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa bằng container đối với người chuyên chở

Vận chuyển hàng hóa bằng container đối với người chuyên chở cũng khá lớn, thậm chí là tác động nhiều đến hiệu quả công việc. Cụ thể là sẽ giúp giảm đi thời gian xếp đỡ cũng như tăng vòng quay khi khai thác tàu, mang đến kết quả tốt hơn dự kiến.

Tiếp đến là người chuyên chở khi thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng container có thể tận đụng được tối đa dung tích và trọng tải của tàu. Từ đó giảm được đáng kể giá thành vận tải và tiết kiệm khá nhiều chi phí phát sinh liên quan khác.

Cuối cùng, vận chuyển hàng hóa bằng container còn giúp người chuyên chở giảm được các khiếu nại của chủ hàng về việc tổn thất hàng hóa. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cũng như tốt nhất cho việc vận chuyển và chuyển tải đa phương thức.

Bên cạnh những lợi ích thì vận chuyển hàng hóa bằng container cũng đi kèm với một số khó khăn và thách thức. Trong đó, tiêu biểu nhất là những công ty vận chuyển sẽ phải đầu tư lớn cho container, tàu và cảng vào vận tải (bờ và biên giới nhà ga, trạm chuyển hàng hóa,…).

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.