Container cũ: Tiêu chí chất lượng, cách định giá và lưu ý khi mua

By Published On: 15/03/2021

Container cũ được nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp và công ty lựa chọn để vận chuyển hàng hóa, làm nhà kho, nhà ở, văn phòng làm việc, nhà vệ sinh,…. Bởi khi so sánh với container mới, container cũ có nhiều ưu điểm như giá thành hợp lý nhưng chất lượng vẫn đảm bảo. Vừa tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, vừa đáp ứng được mục đích sử dụng.

Vì sao nên chọn mua container cũ?

Container cũ là những container đã qua sử dụng nhưng vẫn còn đảm bảo chất lượng. Thường được các cá nhân, doanh nghiệp, công ty hoặc đơn vị kinh doanh mua để dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa nội địa, làm văn phòng, nhà ở, nhà vệ sinh công cộng, kho chứa hàng hóa,…. Mục đích là tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, nhưng vẫn thu về được kết quả đúng kì vọng đặt ra.

Container cũ

Container cũ là những container đã qua sử dụng nhưng vẫn còn đảm bảo chất lượng

Trung bình, giá một container mới sẽ dao động khoảng vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng (tùy kích thước). Cụ thể hơn, container 40 feet được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO được bàn giao ngay tại nhà máy Trung Quốc sẽ khoảng 7.000$ – 8.000$ (tương đương 161 – 184 triệu đồng). Trong khi đó, container cũ với chất lượng còn khoảng 70% – 80% chỉ khoảng 30% mức giá ban đầu, tức là chỉ vài chục triệu đồng.

Có thể nói, việc mua và sử dụng lại container cũ đem đến rất nhiều lợi ích cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh. Trong những năm gần đây, đã trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, khi quyết định dùng loại phương tiện này, bạn buộc phải chọn những địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý và đầy đủ những giấy tờ cần thiết.

Tiêu chí chất lượng khi chọn mua container cũ

Đồ cũ nói chung và container cũ nói riêng luôn rất khó để kiểm tra chất lượng cũng như định giá, có thể nói là xếp vào hàng khó nhất hiện nay. Gần như, mỗi nhà cung cấp sẽ giới thiệu hoặc định giá container đã qua sử dụng khác nhau. Khiến bạn trở nên rối bời, không biết chất lượng sản phẩm như thế nào? Giá đã phù hợp với chất lượng chưa?

Theo một số tài liệu thống kê, giá của container cũ được quyết định bởi nhiều yếu tố không giống nhau, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để đưa ra lựa chọn đúng đắn và chính xác nhất. Trong bài viết này, Luxury Container sẽ đề cập đến hai yếu tố phổ biến. Đó là giá container đã qua sử dụng thấp do chất lượng rất kém và container đã qua sử dụng chất lượng đảm bảo nhưng giá quá cao so với thị trường chung. Cụ thể như sau:

Container đã qua sử dụng (cũ) có giá thấp do chất lượng rất kém

Theo các nghiên cứu về tâm lý, con người thường rất thích, quan tâm và muốn mua những sản phẩm có giá thành thấp) mà đôi khi quên đi chất lượng. Dựa vào điều này, các nhà cung cấp “đua nhau” giảm giá để bán được sản phẩm cũng như níu chân khách hàng. Và đương nhiên đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm bị giảm đi đáng kể, miễn sao vẫn có thể sử dụng được cho công việc, giá rẻ và không có dấu hiệu hư hỏng.

Những nhà cung cấp thuộc nhóm này thường sẽ không quan tâm đến việc có đáp ứng được các yêu cầu của bạn hay không, hoặc quá trình sử dụng về sau có gặp sự cố hay không. Điều duy nhất họ quan tâm là có thể “đẩy” được những sản phẩm đó vào tay bạn mà vẫn có thể thu về nguồn lợi nhuận ổn định. Và dĩ nhiên, một khi bạn lựa chọn mua hàng theo kiểu này thì đây là điều mà buộc bạn phải chấp nhận (rủi ro khi mua hàng).

container cũ

Container đã qua sử dụng (cũ) có giá thấp do chất lượng rất kém

Việc mua hàng giá thấp (rẻ) là điều ai cũng muốn, nhưng phải cân nhắc thật kĩ nếu không muốn “tiền mất tật mang”. Tốt nhất, chỉ nên chọn mua hàng theo kiểu này tại những địa chỉ cung cấp uy tín và lâu năm. Đặc biệt là sau khi đọc những quảng cáo như kiểu giá container 10 feet, container 20 feet, container 40 feet, container 45 feet đã qua sử dụng chỉ bằng 50% so với giá container đã qua sử dụng thông thường bên ngoài thị trường.

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thông qua người quen, website, hội nhóm trên facebook để xác định rằng nhà cung cấp đưa ra giá rẻ là do đang cần tiền gấp, muốn thanh lý dọn kho hay vì một nguyên nhân khác. Mặc dù biết, sản phẩm được quảng cáo giá rẻ và chất lượng tốt thực sự là một đề nghị hấp dẫn nhưng bạn cần “tỉnh táo” để không mua gấp gáp và có thể kiểm tra được chất lượng container đã qua sử dụng.

Trường hợp container đã qua sử dụng (cũ) bạn không nên mua là nóc và các mặt bên đã bị han gỉ hoặc bóp méo, thùng container có nhiều lỗ thủng nhưng nhà cung cấp đã chắp vá để có thể che đi lỗi, phía bên trong container ẩm ướt khiến bạn khó chịu, không kín nước kín sáng,…. Nếu lựa chọn mua sản phẩm như thế này chỉ vì giá rẻ thì có thể coi là một quyết định sai lầm khi sản phẩm mua về không sử dụng được hoặc dễ hư hỏng.

Container đã qua sử dụng (cũ) đảm bảo chất lượng nhưng giá thành quá cao so với thị trường chung

Container đã qua sử dụng (cũ) đảm bảo chất lượng nhưng giá thành quá cao so với thị trường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như:

 • Chi phí nhập vào container đã qua sử dụng (cũ) lớn. Thông thường, khi mua một container qua đơn vị trung gian sẽ bao gồm tất cả chi phí như tiền vận chuyển, tiền thuế, tiền lưu kho bãi,…. Dẫn đến, giá container “đội lên cao” để có thể tránh lỗ và đem về lợi nhuận cho người bán.
 • Giá nhà sản xuất cao. Hiện nay, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ,… là các quốc gia lớn đang đi đầu lĩnh vực này trên thế giới. Nhưng vì một số lí do, cụ thể là xu hướng, làm cho những container sản xuất từ Châu Âu lại được ưa chuộng. Khách hàng thì quan niệm rằng, sản phẩm tốt nên được lựa chọn nhiều hơn. Đồng nghĩa với giá thành container mới hoặc đã qua sử dụng cũng cao hơn mặt bằng chung.
 • Đơn vị cung cấp không nắm được những biến đổi của thị trường container cũ, dẫn đến giá thành cao. Mặc dù tỉ lệ này khá ít nhưng không phải là không có, thường gặp nhất là những đơn vị cung cấp mới vào ngành hoặc còn ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
container cũ

Container đã qua sử dụng (cũ) đảm bảo chất lượng nhưng giá thành quá cao so với thị trường chung

Có thể, ai cũng sẽ có suy nghĩ “tiền nào của nấy”, nhưng trong một số trường hợp có thể sẽ không đúng. Do đó, lựa chọn tốt nhất là khi “nhắm” được container cũ ưng ý, đảm bảo được chất lượng nhưng giá thành quá cao, bạn nên ghi lại số điện thoại của mình cho đơn vị cung cấp hoặc nhân viên viên phụ trách tư vấn sản phẩm (nếu không cần sử dụng ngay lập tức). Để khi giá thành trở về mức ổn định hơn, bạn sẽ được liên hệ lại.

Cách định giá container cũ

Giá container cũ lên xuống tương đối ổn định. Từ năm 2010, giá container đã tăng khoảng 30%/mỗi năm. Đến năm 2014 – 2017, có chiều hướng giảm do nhiều nguyên nhân như trên thị trường giá sắt giảm, lượng container của những hãng tàu được thanh lý ra bên ngoài nhiều. Đặc biệt là hàng loạt các đơn vị kinh doanh container ra đời tạo nên cuộc “cạnh tranh ngầm” (nhất là ở khu vực miền Bắc), khiến giá thành container giảm mạnh.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018, giá container lại bắt đầu tăng trở lại (trên toàn quốc). Trung bình, tăng từ 15 – 20% (tùy chất lượng, kích thước và loại container). Nguyên nhân là giá sắt tăng, lượng container đã qua sử dụng giá rẻ trở nên khan hiếm hơn trên thị trường, trong khi đó nhu cầu dùng container đã qua sử dụng để chuyên chở hàng hóa, làm nhà ở, văn phòng, kho chứa hàng, nhà vệ sinh hay các công trình khác ngày càng cao.

container cũ

Giá thành container cũ tăng giảm ổn định nhưng còn phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế thị trường

Theo thống kê, giá một số loại container ở thời điểm hiện tại là:

 • Container khô 20 feet cũ (chất lượng 70 – 90%): Khoảng 47.000.000 – 52.000.000 vnđ.
 • Container khô 40 feet cũ loại 40DC (chất lượng 70 – 90%): Khoảng 88.000.000 – 95.000.000 vnđ.
 • Container khô 40 feet cũ loại 40HC (chất lượng 70 – 90%): Khoảng 118.000.000 – 125.000.000 vnđ.

Nhìn chung, container cũ là một mặt hàng phổ biến trên thế giới, giá thành của nó sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nền kinh tế thị trường. Tại Việt Nam có khoảng hơn 4000 doanh nghiệp đang hoạt động ở lĩnh vực logistics. Chỉ riêng năm 2019, trên cả nước đã có hơn 4913 triệu container được nhập khẩu tại những cảng tàu. Đây là một con số tương đối lớn, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ cũng như sự phát triển vượt bậc của ngành.

Một số lưu ý khi mua container cũ

Một lưu ý rất quan trọng khi mua container cũ là phải lựa chọn địa chỉ uy tín. Như đã nói ở trên, cả nước có rất nhiều đơn vị cung cấp container nhưng không phải đơn vị nào cũng đem đến những sản phẩm chất lượng và có giá thành hợp lý. Việc lựa chọn đúng địa chỉ uy tín sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình mua hàng, cũng như có thể sở hữu được sản phẩm đáp ứng được mục đích sử dụng.

Tại Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc, các cá nhân, đơn vị kinh doanh, công ty hoặc doanh nghiệp có thể tham khảo Luxury Container. Đây là một trong những nơi chuyên mua bán và cho thuê container mới/cũ lâu năm và uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Các container tại đây đều đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, đầy đủ giấy tờ cần thiết và đặc biệt là chế độ chăm sóc, bảo hành khiến bạn hài lòng.

container cũ

Luxury Container là đơn vị cung cấp container cũ chất lượng tại Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc khác

Ngoài ra, khi mua container cũ còn cần lưu ý thêm một số điều sau đây:

 • Khi mua một sản phẩm cũ, cụ thể là container cũ, bạn cần chọn loại có “tuổi đời” nhỏ nhất có thể. Bởi những container này sẽ ít sử dụng, còn khá mới và chất lượng được đảm bảo.
 • Chỉ mua những container được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO. Việc này sẽ giúp bạn không gặp phải những container bị chắp vá, không đáp ứng được mục đích sử dụng đã đặt ra ban đầu.
 • Trên cửa của mỗi container sẽ có những thông số về kỹ thuật như năm sản xuất, trọng lượng khô, hãng sản xuất, tiêu chuẩn, kích thước,…. Giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.
 • Vỏ ngoài của container nếu có chất lượng tốt thì hai vách dọc theo hai bên sẽ thẳng và không bị móp méo. Bên cạnh đó, mặt trên của container cũng không được đọng nước để tránh bị dột, khiến container bị ăn mòn nhanh hơn bình thường. Mặt khác, khi bị dột, hàng hóa bên trong container cũng dễ bị hư hỏng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
 • Kiểm tra sàn container phải còn nguyên vẹn để hàng hóa khi xếp vào được dễ dàng hơn và không bị ảnh hưởng khi vận chuyển. Ngoài ra, khóa cửa phải còn nguyên vẹn để không bị thất thoát hàng hóa.
 • Lựa chọn container có vỏ không bị mục nát. Tốt nhất là còn giữ nguyên màu sơn nguyên bản để có thể xác định được chất lượng cụ thể. Nếu sơn phủ màu khác, bạn sẽ rất khó để nhìn thấy chất lượng vỏ.
 • Container phải kín nước, kín sáng để đảm bảo hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời tiết và khí hậu bên ngoài. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đi vào bên trong container, sau đó đóng kín cửa để xem tia sáng có lọt vào hay không.
 • Đối với container lạnh đã qua sử dụng, bên cạnh “tuổi thọ”, bạn còn cần lưu ý thêm chất lượng máy lạnh, phải đảm bảo rằng bên trong container nhiệt độ luôn được duy trì ổn định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về container cũ, bao gồm tiêu chí chất lượng, cách định giá và lưu ý khi mua. Có thể bài viết chưa đầy đủ tất cả nhưng là những gì hữu ích nhất, hi vọng sẽ là một nguồn tham khảo mang đến những điều giá trị, giúp bạn đọc có thể ứng dụng vào công việc và cuộc sống. Nếu còn thắc mắc khác hoặc có nhu cầu mua/thuê container, hãy liên hệ ngay với Luxury Container theo số điện thoại 0911 337 588 để được tư vấn và phục vụ chu đáo. Xin chân thành cám ơn!

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.