Container lạnh: Đặc điểm và ứng dụng container lạnh trong đời sống

By Published On: 29/01/2021

Container lạnh được sản xuất vào năm 1960 với cấu tạo hình hộp chữ nhật rỗng cùng hệ thống làm lạnh hiện đại. Có thể sử dụng để chuyên chở nhiều loại hàng hóa khác nhau từ nơi này đến nơi khác một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm. Đặc biệt là thân thiện với môi trường khi tái sử dụng được rất nhiều lần trong một khoảng thời gian dài.

Container lạnh là gì?

Container lạnh là một dạng của container, thuộc thermal container (container nhiệt). Tên tiếng anh là reefer containers. Thường được sử dụng để vận chuyển thuốc y tế hoặc hàng hóa tươi sống, đông lạnh như thịt, trái cây, rau, hoa, sữa và những sản phẩm làm từ sữa cần bảo quản ở nhiệt độ thấp không thay đổi.

Bên trong container có máy làm lạnh dạng tích hợp hoàn toàn. Máy này sẽ giúp giữ nhiệt độ duy trì khoảng từ -25 độ C và + 25 độ C. Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế ISO. Cá nhân, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… khi sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích về kinh tế.

container lạnh

Container lạnh là một dạng của container, thuộc thermal container (container nhiệt)

Container lạnh hiện nay có khá nhiều loại với những kích thước khác nhau như container lạnh 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet, 45 feet loại cao,…. Đáp ứng được hầu hết các nhu cầu vận chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác mà vẫn đảm bảo được an toàn, tiện lợi và tiết kiệm.

Trải qua hơn 60 năm kể từ lần đầu tiên xuất hiện (năm 1960), container lạnh đang ngày càng được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Điều này có  thể xuất phát từ các ưu điểm như bền, chắc, có thể tái sử dụng nhiều lần, phù hợp với nhiều phương thức vận tải và đặc biệt thân thiện với môi trường tự nhiên.

Đặc điểm của container lạnh

Container lạnh có 3 đặc điểm chính. Đó là về chất liệu, cấu trúc và phạm vi nhiệt độ. Mỗi đặc điểm đều không giống nhau và đều thực hiện những nhiệm vụ, vai trò riêng biệt. Nhưng khi kết hợp sẽ tạo thành một thể thống nhất và liền mạch, giúp quá trình vận chuyển hàng hóa được trơn tru, thuận lợi và an toàn.

Về chất liệu, container lạnh sẽ được cấu tạo bởi một khung thép inox rất vững chắc với sàn, nóc và vách có 3 lớp. Trong đó, lớp trong cùng được làm hoàn toàn bằng inox với dập sóng tăng cứng, lớp giữa chính là PU cách nhiệt có độ dày khoảng 60mm với tỉ số nén cao và lớp ngoài cùng là thép không rỉ hoặc nhôm.

container lạnh

Container lạnh sẽ được cấu tạo bởi một khung thép inox rất vững chắc với sàn, nóc và vách có 3 lớp

Về cấu trúc, container lạnh sẽ chia ra làm 3 phần là vỏ thùng, máy lạnh và hệ thống làm lạnh bằng quạt gió – ngắt nhiệt tự động. Trong đó, phần vỏ thùng có tính chất là bền vững cao nhờ vật liệu tạo thành, phần máy lạnh có thể dùng của nhiều hãng khác nhau với hệ thống làm lạnh gồm máy nén và thiết bị bay hơi.

Về phạm vi nhiệt độ, container lạnh thường được vận hành bởi hệ thống thống lạnh với tên gọi chung là Group lạnh của các nhà sản xuất uy tín như Thermoking, Daikin, Starcool, Mitsubishi hoặc Carrier (tần suất đều là 7.5HP). Đồng thời sử dụng phương pháp làm lạnh một cách gián tiếp bằng quạt lạnh nên dải nhiệt độ sẽ rất rộng, từ khoảng +30 độ C đến khoảng -30 độ C. Phù hợp với nhiều chủng loại hàng hóa, từ cá thịt chạy nhiệt độ âm đến hoa quả, rau củ chạy nhiệt độ dương.

Một số loại container lạnh thông dụng

Container lạnh khá đa dạng về mẫu mã, kích thước,… để có thể ứng dụng vào đời sống và đáp ứng được những nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó, thông dụng nhất có thể kể đến container lạnh 20 feet (RF), container lạnh 40 feet (RF) và container lạnh 40 feet loại cao (HC-RF). Cụ thể như sau:

1. Container lạnh 20 feet

Container lạnh 20 feet sẽ được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa như hoa quả, hải sản, trái cây, hoa tươi,…. Vì được tích hợp hệ thống máy lạnh với nhiệt độ thấp nhất là -23 độ C hoặc -18 độ C nên sẽ đảm bảo được chất lượng và hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình vận chuyển như hư hỏng, dập nát,….

Container lạnh 20 feet thường có kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Kích thước vỏ: Bên trong – rộng 7 ft 6.0 in ~ 2,286 mm, dài 17 ft 11.9 in ~ 5,485 mm và cao 7 ft 5.2 in ~ 2,265 mm. Bên ngoài – rộng 8 ft ~ 2,440 mm, dài 20 ft ~ 6,060 mm và cao 8 ft 6.0 in ~ 2,590 mm.
 • Kích thước cửa: Cao 7 ft 3.6 in ~ 2,224 mm và rộng 7 ft 6.0 in ~ 2,286 mm.
 • Thể tích: 28,4 mét khối.
container lạnh

Container lạnh 20 feet sẽ được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa như hoa quả, hải sản, trái cây, hoa tươi,…

2. Container lạnh 40 feet

Container lạnh 40 feet khá giống với container cơ bản 40 feet. Tuy nhiên, container lạnh sẽ được trang bị thêm các thiết bị làm lạnh cùng lớp có khả năng giữ lạnh nên so về kích thước lọt lòng sẽ nhỏ hơn một chút. Thường được sử dụng để vận chuyển nhiều loại hàng hóa tươi sống, đông lạnh như trái cây, các sản phẩm từ sữa,….

Container lạnh 40 feet thường có kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Kích thước vỏ: Bên trong – rộng 7 ft 6.2 in ~ 2,291 mm, dài 37 ft 11.0 in ~ 11,558 mm và cao 7 ft 3.6 in ~ 2,225 mm. Bên ngoài – rộng 8 ft ~ 2,440 mm, dài 40 ft ~ 12,190 mm và cao 8 ft 6.0 in ~ 2,590 mm.
 • Kích thước cửa: Cao 7 ft 2.2 in ~ 2,191 mm và rộng 7 ft 6.2 in ~ 2,291 mm.
 • Thể tích: 58,92 mét khối.

3. Container lạnh 40 feet loại cao

Container lạnh 40 feet loại cao giống như container lạnh 40 feet nhưng về chiều cao sẽ có điểm khác biệt. Thường được sử dụng để chuyên chở nhiều loại hàng hóa từ địa điểm này đến địa khác một cách an toàn và nhanh chóng. Đó có thể là thuốc y tế, hoa tươi, những sản phẩm từ sữa, sữa, trái cây, thịt cá tươi sống,….

Container lạnh 40 feet loại cao thường có kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Kích thước vỏ: Bên trong – rộng 7 ft 6.4 in ~ 2,296 mm, dài 37 ft 11.6 in ~ 11,572 mm và cao 8 ft 3.3 in ~ 2,521 mm. Bên ngoài – rộng 8 ft ~ 2,440 mm, dài 40 ft ~ 12,190 mm và cao 9 ft 6.0 in ~ 2,895 mm.
 • Kích thước cửa: Cao 8 ft 2.2 in ~ 2,494 mm và rộng 7 ft 6.4 in ~ 2,296 mm.
 • Thể tích: 66,98 mét vuông.

Ứng dụng của container lạnh trong đời sống

Container lạnh được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống của người Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng. Tiêu biểu nhất là sử dụng để vận chuyển hàng hóa nội địa hoặc xuyên biên giới với những loại hàng hóa không thể bảo quản ở nhiệt độ thông thường như thuốc y tế, cá thịt đông lạnh, hoa quả, rau củ, sản phẩm từ sữa,….

container lạnh

Container lạnh được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống của người Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng

Những lợi ích của việc ứng dụng container lạnh để vận chuyển hàng hóa trong đời sống là:

 • Hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay khách hàng được đảm bảo chất lượng tuyệt đối, giảm thiểu được tối đa % hư hỏng, dập nát,… nhờ cấu tạo đặc biệt với hệ thống làm lạnh khép kín.
 • Lưu trữ được nhiều loại hàng hóa ở từng mức nhiệt khác nhau mà vẫn đảm bảo chất lượng hoặc độ tươi ngon nhờ cấu tạo phân vùng thành những buồng lạnh riêng biệt được điều chỉnh một cách độc lập.
 • Hàng hóa luôn được bảo quản trong một nhiệt độ ổn định. Đồng thời có thể kiểm tra và theo dõi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển nhờ thiết bị ghi nhận lại nhiệt độ.
 • Theo dõi được vị trí của container. Ngoài ra còn giám sát được thời gian thực một cách chuẩn xác nhờ vào thiết bị theo dõi – GPS (ngay cả khi đang trung chuyển hàng hóa 24/7).
 • Hoạt động được trong nhiều môi trường, kể cả khi gặp điều kiện khắc nghiệt nhất nhờ vào cấu tạo được làm từ chất liệu có sự chắc chắn và độ bền cao.
 • Mang đến sự an toàn về tài chính và dễ thu lời hơn các tàu lạnh chuyên dụng khi đa dạng về kích thước và phù hợp với cả vận tải đường biển, đường bộ, đường hàng không,….

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích về container lạnh cùng những ứng dụng của nó trong đời sống. Nếu muốn thuê hoặc mua container lạnh, hãy liên hệ trực tiếp với Luxury Container theo số hotline 0911 337 588 để được tư vấn và phục vụ tốt nhất. Xin chân thành cám ơn!

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.