Những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh?

By Published On: 04/03/2021

Những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh? Là câu hỏi chung của khá nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh, công ty và doanh nghiệp. Theo thống kê, có khoảng trên dưới 7 loại hàng hóa cơ bản nên vận chuyển bằng container lạnh như rau củ, thuốc y tế, hải sản,… để hạn chế thất thoát, hư hỏng và đảm bảo được chất lượng tốt nhất có thể.

Tại sao nên dùng container lạnh để vận chuyển hàng hóa?

Container lạnh được trang bị hệ thống làm lạnh hiện đại, có thể điều chỉnh nhiệt độ tăng, giảm phù hợp với những chủng loại hàng hóa không giống nhau. Khác hoàn toàn với những loại container thông thường (container kho, container hở nóc, container cao,…), có thể nóng lên, thậm chí là đóng băng theo điều kiện thời tiết hoặc nhiệt độ bên ngoài, không thể kiểm soát được nhiệt độ bên trong để đáp ứng với yêu cầu riêng của từng chủng loại hàng hóa.

Những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh

Container lạnh được trang bị hệ thống làm lạnh hiện đại, có thể điều chỉnh nhiệt độ tăng, giảm phù hợp với những chủng loại hàng hóa không giống nhau

Không dừng lại ở đó, container lạnh còn trang bị sẵn hệ thống thông gió, giúp tỷ lệ không khí cần được lưu thông khi vận chuyển hàng hóa được đảm bảo, những luồng khí đã được giải phóng từ chính những mặt hàng sẽ không làm chúng bị hư hỏng. Ví dụ, rau quả và một số loại trái cây liên tục giải phóng ra độ ẩm và khí, nếu hệ thống thông gió không làm việc hiệu quả sẽ khiến cho rau quả và trái cây bị chín quá mức, tệ hơn là hư hỏng hoặc dập nát khi chuyên chở, gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp.

Từ hai yếu tố trên, có thể nhận thấy container lạnh đáp ứng được cả yêu cầu về nhiệt độ và tỷ lệ lưu thông khí, giúp hàng hóa được vận chuyển an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, sẽ không phù hợp với tất cả các chủng loại hàng hóa, chỉ có thể chuyên chở những mặt hàng có kích thước vừa phải hoặc đi theo kiện, có hoặc không có yêu cầu riêng về nhiệt độ. Đối với những mặt hàng cồng kềnh hoặc có kích thước lớn, nên chọn loại container khác phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, container lạnh cũng tồn tại một vài nhược điểm nhưng không đáng kể. Ví dụ như cần nguồn điện phía bên ngoài để có thể vận hành những chức năng cần thiết nên trong một số trường hợp sẽ hơi bất tiện. Đó cũng là lí do vì sao các đoàn tàu hoặc chiếc tàu vận chuyển hàng hóa có số lượng container khác nhau, bởi vì phụ thuộc khá nhiều vào mức độ năng lượng mà bản thân nó có thể cung cấp để đảm bảo hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi tác động xấu của môi trường.

Những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng cotainer lạnh?

Những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh? Thực tế, có khá nhiều mặt hàng được vận chuyển bằng container lạnh. Trong đó, có thể kể đến hải sản, rau quả, trái cây, thịt, sữa, thuốc y tế, đạo cụ làm phim, hoa tươi, rượu vang,…. Tùy số lượng hàng hóa, mà các cá nhân, đơn vị, công ty và doanh nghiệp sẽ lựa chọn container lạnh 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet,… để đáp ứng được nhu cầu và mục đích sử dụng, cũng như đảm bảo hàng hóa không bị thất thoát hoặc hư hỏng.

1. Hải sản

Theo thống kê, có đến 19% hàng hóa được vận chuyển bằng container lạnh là hải sản. Bởi vì hải sản tươi sống hoặc đông lạnh sẽ rất dễ hư hỏng nếu bảo quản và chuyên chở trong điều kiện nhiệt độ thông thường. Chúng buộc phải được đặt trong không gian có nhiệt độ phù hợp để có thể duy trì độ tươi ngon cũng như là chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Ngoài ra, còn giúp các cá nhân, đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp và công ty tiết kiệm được nhiều chi phí, góp phần năng cao lợi nhuận thu về mà không cần tăng giá thành hàng hóa.

Những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh

Theo thống kê, có đến 19% hàng hóa được vận chuyển bằng container lạnh là hải sản

2. Rau quả và trái cây

Rau quả và trái cây được xem là mặt hàng nên vận chuyển bằng container lạnh thông qua đường bộ, đường biển và trong trường hợp khẩn cấp là đường hàng không. Mục đích là giúp hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, an toàn và ít bị hư hỏng đến địa điểm nhận. Ví dụ, một tàu container lạnh loại lớn nhất có thể chứa khoảng 15.000 container chuối, tương đương 746.000.000 quả chuối (xấp xỉ dân số của Châu Âu).

3. Thuốc y tế

Đã có một khoản thời gian dài vận chuyển thuốc y tế với khoảng cách lớn là điều hết sức khó khăn. Bởi vì công nghệ thông gió và làm lạnh còn nhiều mặt hạn chế và chưa được tiên tiến như hiện nay. Lúc đó, buộc phải lựa chọn vận chuyển bằng đường hàng không, nhưng số lượng rất hạn chế và chi phí cũng “đội” lên rất nhiều. Từ khi container lạnh ra đời, đã giải quyết được hoàn toàn những vấn đề trên khi có thể vận chuyển số lượng hàng hóa trong điều kiện làm lạnh và thông gió tốt nhất. Kết quả, thuốc được giao an toàn đến nơi nhận với chi phí vừa phải trong khoảng thời gian đảm bảo. Kéo theo đó, giá của một số loại thuốc đã giảm đáng kể nhưng lợi nhuận thu về lại không thay đổi quá nhiều.

4. Thịt và gia cầm

Thịt và gia cầm cũng là mặt hàng nên vận chuyển bằng container lạnh. Trong những năm trở lại đây, mặt hàng này đã đứng thứ hai trong tổng số hàng hóa được vận chuyển bằng container lạnh thông qua đường biển. Lí do có thể bắt nguồn từ xu hướng ăn thịt mới nổi. Theo tờ báo kinh tế ngày nay, vào khoảng giữa những năm 50 thì lượng tiêu thụ thịt trên toàn cầu khoảng 70 triệu tấn, nhưng đến năm 2007 đã tăng lên khoảng hơn 260 triệu tấn.

Mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh

Thịt và gia cầm đứng thứ hai trong tổng số hàng hóa được vận chuyển bằng container lạnh thông qua đường biển

5. Đạo cụ làm phim

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế đạo cụ làm phim đã được nhiều nhà sản xuất hoặc đoàn làm phim lớn vận chuyển bằng container lạnh nếu có giá trị cao (hàng triệu đô) hoặc khi đi qua những nơi có điều kiện thời tiết/môi trường khắc nhiệt. Bởi container lạnh có khả năng cài đặt cũng như kiểm soát được nhiệt độ bên trong nên giúp đạo cụ làm phim, đặc biệt là những thiết bị được thiết kế tinh vi giảm được tác động không tốt từ những yếu tố tự nhiên để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối.

6. Hoa tươi

Để vận chuyển hoa tươi từ Châu Á, Châu Úc, Châu Âu hay Nam Mỹ về Việt Nam và ngược lại, buộc phải sử dụng đến container lạnh để giữ được hương thơm và duy trì được sự tươi tốt. Bởi vì không chỉ cài đặt được nhiệt độ phù hợp với yêu cầu riêng mà container lạnh còn đang được phát triển nồng độ ozone có thể cao hơn 300 lần (so với những thứ có sẵn trong lĩnh vực vận chuyển), giúp ngăn chặn nấm, nấm mốc và vi khuẩn gây hư hỏng hoa. Theo số liệu thống kê thì trên thế giới có khoảng 700.000 tấn hoa được vận chuyển, trong đó vận chuyển bằng container lạnh thông qua đường biển là khoảng 10% và đang có xu hướng tăng lên (90% còn lại là đường hàng không). Điều này làm cho số lượng hoa được vận chuyển mỗi năm tăng lên đáng kể cũng như cắt giảm nhiều chi phí vận chuyển phát sinh.

7. Rượu vang

Không giống với bất kì loại đồ uống có độ cồn trung bình, rượu vang rất dễ hư hỏng khi gặp sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, môi trường hoặc thời tiết bên ngoài. Giải pháp để rượu vang có thể được vận chuyển an toàn, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng khi đến tay người nhận là sử dụng container lạnh chuyên dụng. Container lạnh giúp bảo quản rượu vang trong điều kiện nhiệt độ ổn định nên mùi vị, hương thơm sẽ được giữ lại trọn vẹn. Đồng thời, hạn chế được thất thoát khi ít xảy ra bể vỡ hoặc hư hỏng.

Mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh

Giải pháp để rượu vang có thể được vận chuyển an toàn, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng khi đến tay người nhận là sử dụng container lạnh chuyên dụng

Luxury Container – địa chỉ cung cấp container lạnh uy tín

Bên cạnh việc nắm rõ những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh thì việc lựa chọn được địa chỉ cung cấp container lạnh uy tín cũng rất quan trọng. Bởi vì sẽ giúp cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp hoặc đơn vị kinh doanh sở hữu được sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý, nhưng vẫn đáp ứng được những nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Tránh được trường hợp “tiền mất tật mang” khi tốn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu nhưng sản phẩm nhận được lại dễ hư hỏng, không cài đặt được nhiệt độ phù hợp với chủng loại hàng hóa, không kín nước kín sáng,….

Luxury Container – một trong những đơn vị cung cấp container lạnh uy tín nhất trên thị trường. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề cùng cái “tâm” trong kinh doanh, nơi đây đã và đang mang đến nhiều container chất lượng có kích thước lớn, vừa và nhỏ để đáp ứng những nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Đồng thời, mỗi container tại đây chỉ dao động trên dưới vài chục triệu đồng, phù hợp với điều kiện kinh tế của tất cả quý khách hàng. Địa chỉ là Số 1027, Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đông Hải 1, Quận Hải An, Hải Phòng. Số điện thoại liên lạc:0911 337 588.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về câu hỏi “Những mặt hàng nào nên vận chuyển bằng container lạnh” cùng một số thông tin liên quan khác. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo thú vị và hữu ích để bạn đọc có thêm nhiều kiến thức trong nghề cũng như dễ dàng lựa chọn được đúng loại container cần thiết. Mọi thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với Luxury Container để được giải đáp, cũng như khi có nhu cầu mua container, đừng bỏ qua chúng tôi. Xin chân thành cám ơn!

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.