Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

By Published On: 01/02/2021

Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh là 2 vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị, công ty hoặc cá nhân quan tâm đến khi lựa chọn hình thức vận chuyển này. Nếu xét về ưu điểm, sẽ đảm bảo được chất lượng hàng hóa đến mức tối đa. Về nhược điểm, sẽ hơi tốn chi phí đầu tư ban đầu nếu lựa chọn mua container lạnh. Ngoài ra, còn khá nhiều ưu và nhược điểm khác sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh?

Giới thiệu chung về container lạnh

Container lạnh là một loại container rất được ưa chuộng tại Việt Nam và thế giới. Loại container này có cấu tạo hình hộp chữ nhật không khác nhiều so với container thông thường. Tuy nhiên sẽ được trang bị thêm hệ thống làm lạnh hiện đại, có thể giúp nhiệt độ bên trong thùng container duy trì trong khoảng -25 độ C và +25 độ C. Thường được sử dụng để vận chuyển những loại hàng hóa không thể bảo quản được ở nhiệt độ thông thường trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ như thịt cá, hoa tươi, trái cây, rau củ, thuốc y tế, sữa và các sản phẩm làm từ sữa,….

Container lạnh có cấu tạo 3 lớp. Lớp ngoài cùng chính là thép không rỉ hoặc có thể là nhôm. Lớp giữa sử dụng chất liệu PU cách nhiệt (độ dày 60mm) để chế tạo thành. Và lớp trong cùng làm từ inox với dập sóng tăng cứng. Bên cạnh 3 lớp này, container lạnh còn lắp đặt hệ thống làm lạnh từ các hãng như Thermoking, Daikin, Starcool, Mitsubishi hoặc Carrier với tần suất đều là 7.5HP. Đồng thời sở hữu dải nhiệt độ rộng do áp dụng thành công phương pháp làm lạnh gián tiếp từ quạt lạnh, phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau khi vận chuyển.

Hiện nay, container lạnh có khá nhiều kích thước như 10 feet, 45 feet, 20 feet,… được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Vừa đảm bảo chất lượng, vừa đem đến cho các cá nhân, công ty, đơn vị hoặc doanh nghiệp sự lựa chọn dễ dàng và thuận tiện khi vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn, cần chú ý chọn đối tác mua/thuê uy tín để được tư vấn và hướng dẫn tận tình, chu đáo. Đặc biệt là có thể tiết kiệm được kha khá các chi phí phát sinh ngoài ý muốn so với những địa chỉ nhỏ lẻ hoặc không chuyên nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Container lạnh thường được sử dụng để vận chuyển những loại hàng hóa như thịt cá, hoa tươi, rau củ, trái cây, sữa,…

Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh sẽ có điểm giống và khác nhau so với vận chuyển hàng hóa bằng container thông thường. Việc lựa chọn loại container lạnh phù hợp sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị hoặc công ty đẩy nhanh được tiến độ vận chuyển, tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời thu về nhiều lợi ích vượt ngoài mong đợi. Tuy nhiên, container lạnh cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm nhỏ, nếu không chú ý có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa cũng như vận hành và sử dụng container.

1. Ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Có rất nhiều ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh. Trong đó có thể kể đến những ưu điểm sau:

 • So với những phương tiện khác như xe đông lạnh, tủ lạnh, thùng xốp,… thì container lạnh có thể chứa số lượng hàng hóa lớn hơn. Người trong ngành ví container lạnh giống như một kho lạnh mini có tính linh hoạt cực kì cao, vừa có thể di chuyển dễ dàng đến nhiều nơi, vừa đặt được trên những đầu xe kéo, tàu hỏa, cảng biển để vận chuyển.
 • Đảm bảo được tốt nhất có thể chất lượng hàng hóa khi vận chuyển trong mọi địa hình và thời tiết. Nếu như những phương thức vận chuyển lạnh theo kiểu truyền thống dễ gây hư hỏng, dập nát, thối rửa,… thì container lạnh ra đời vào năm 1960 đã gần như giải quyết được vấn đề này khi hạn chế được tối đa những rủi ro phát sinh trong quá trình vận chuyển nhờ việc kiểm soát & giữ nhiệt một cách ổn định hơn.
 • Cải thiện & tối ưu chi phí trong lĩnh vực vận tải logistics nói chung và chi phí vận hành của doanh nghiệp, công ty, cá nhân, đội nhóm nói riêng cũng là một ưu điểm nổi trội của việc vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh. Đặc biệt là làm gia tăng được quá trình thương mại hóa mặt hàng đông lạnh, nhất là khi xuất nhập cảng (vận chuyển qua đường biển).
 • Mang lại hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, buôn bán. Ưu điểm này bắt nguồn từ việc container lạnh có thể tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh ngoài ý muốn, giảm sức người khi nâng/dỡ hàng hóa, hàng hóa luôn đảm bảo chất lượng khi giao đến tay người nhận,… Từ đó, giúp việc kinh doanh buôn bán ngày càng phát triển thuận lợi, thu về nguồn lợi nhuận lớn cho công ty, doanh nghiệp.
 • Tính bền vững của container lạnh cao hơn nhiều lần nếu đặt lên “bàn cân” với những phương tiện vận chuyển khác. Ngoài ra còn có thể tái sử dụng trong một khoảng thời gian dài, giúp tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên khi hạn chế được một lượng chất thải khó phân hủy lớn.
Ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

So với những phương tiện khác như xe đông lạnh, tủ lạnh, thùng xốp,… thì container lạnh có thể chứa số lượng hàng hóa lớn hơn

2. Nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Nếu như ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh nói riêng và container nói chung đều phải đi song hành thì đối với container lạnh, ưu điểm sẽ nhiều và nhược điểm sẽ khá ít. Cụ thể, nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh là:

 • Đầu tư nhiều chi phí ban đầu nếu mua container lạnh khi mỗi container lạnh hiện nay sẽ có giá dao động từ 70.000.000 vnđ – 200.000.000 vnđ. Tuy nhiên, các cá nhân, đơn vị, đội nhóm, công ty hoặc doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp thuê container lạnh từ đối tác uy tín bên ngoài để vừa đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn và trơn tru, vừa giảm thiểu “ngân sách” khi tình hình kinh tế chưa ổn định.
 • Phải thực hiện đúng những lưu ý khi vận hành và sử dụng container lạnh như không bật hệ thống làm lạnh khi cửa container lạnh đang mở, không đóng hàng hóa cao hơn mức vạch đỏ bên trong container lạnh, không tự ý thay đổi hoặc biến tấu lại cấu trúc của container lạnh,…. Điều này có hơi bất tiện trong một số trường hợp nhưng hoàn toàn có thể khắc phục nếu nhiều lần lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh.

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh

Bên cạnh việc nắm được những ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh thì các doanh nghiệp, công ty, đơn vị và cá nhân còn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Trên thùng chứa của container lạnh có bộ phận điều khiển có thể cài đặt & điều chỉnh những thông số như độ ẩm, nhiệt độ, không khí và thông gió bên trong thùng xe. Tùy vào loại hàng hóa cần vận chuyển mà những thông số này sẽ khác nhau. Mục đích là đảm bảo chất lượng hàng hóa và độ tươi ngon của sản phẩm.
 • Trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh phải luôn đảm bảo nguồn năng lượng – cụ thể là điện cung cấp đến đến container lạnh phải luôn được liên tục.
 • Container lạnh không có tác dụng cấp đông hàng hóa, chỉ có thể duy trì nhiệt độ sẵn có của các loại hàng hóa riêng biệt. Các công ty, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân,… cần chú ý để tránh sử dụng sai mục đích.
 • Luôn đảm bảo rằng việc lưu thông khí tại những vị trí khác nhau bên trong thùng conainer là như nhau. Nói một cách chính xác hơn là duy trì mức nhiệt độ trong toàn container ở trạng thái “màu xanh” bằng cách không xếp hàng hóa vượt mốc quy định.
 • Cấu tạo của sàn container lạnh khá đặc biệt khi luôn đảm bảo được không khí bên trong thùng container được luân chuyển đến mọi ngóc ngách. Do đó, trong quá trình sắp xếp và vận chuyển hàng hóa bằng container có thể không cần dùng lớp ngăn cách (thường bằng xốp hoặc bao bì ni lông) giữa vỏ container và hàng hóa.
 • Ghi chép lại nhiệt độ trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh thông qua máy theo dõi được lắp đặt sẵn. Ngoài việc theo dõi được quá trình vận chuyển của container thì còn là căn cứ có thể giúp phân định trách nhiệm nếu chẳng may xảy ra sự cố như hư hỏng hàng hóa.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh. Trong quá trình tổng hợp, bài viết có thể chưa đề cập được đầy đủ tất cả nhưng sẽ là những ưu điểm và nhược điểm tiêu biểu nhất. Hi vọng sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích, giúp các đơn vị, doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân ứng dụng vào đời sống thực tiễn. Trường hợp vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, có thể liên hệ Luxury Container theo số hotline 0911 337 588 để được hỗ trợ và tư vấn trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.