Hướng dẫn cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh hiệu quả

By Published On: 10/03/2021

Cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh hiệu quả đã được khá nhiều người hướng dẫn, tuy nhiên độ ứng dụng chưa cao khi còn khá phức tạp và đôi khi chưa đi sát với thực tế. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết với các bước đơn giản và dễ thực hiện nhất, các cá nhân, đơn vị kinh doanh, công ty hoặc doanh nghiệp có thể tham khảo nếu nhận thấy phù hợp.

Giới thiệu chung về container lạnh

Vào khoảng năm 1960, container lạnh ra đời với cấu tạo dạng hình hộp chữ nhật rỗng. Bên trong là hệ thống làm mát và làm lạnh hiện đại, có thể điều chỉnh nhiệt độ lên xuống phù hợp với từng loại hàng hóa khác nhau. Do đó, thường được dùng để vận chuyển thuốc y tế, hoa tươi, thủy sản, rượu vang, sữa, các sản phẩm làm từ sữa, thịt cá,….

Cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh

Container lạnh thường được dùng để vận chuyển thuốc y tế, hoa tươi, thủy sản, rượu vang, sữa, các sản phẩm làm từ sữa, thịt cá,…

Ưu điểm của container lạnh là kín nước, kín sáng và có thể điều chỉnh được nhiều mức nhiệt độ nên chất lượng hàng hóa được đảm bảo tuyệt đối. Chất liệu cấu tạo nên container lạnh còn chịu những tác động không tốt của môi trường tự nhiên nên có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần thay mới, hoặc có thể hoán cải dùng vào nhiều mục đích.

Bên cạnh đó, container lạnh còn tiết kiệm không ít những chi phí không cần thiết khác. Giúp các cá nhân, đơn vị kinh doanh, công ty, doanh nghiệp,… không cần tăng giá hàng hóa mà vẫn thu về lợi nhuận như mong đợi. Đặc biệt, container lạnh rất thân thiện với môi trường tự nhiên và không cố định một chỗ nên có thể di chuyển đến nhiều nơi khác nhau.

Hiện nay, container lạnh có nhiều kích thước riêng biệt như 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet, 50 feet,…. Nên sẽ chuyên chở được số lượng, khối lượng hàng hóa không giống nhau. Trước khi lựa chọn, cũng như quyết định mua/thuê container lạnh, bạn nên xem xét nhu cầu và mục đích sử dụng một lần nữa để đưa ra được kết quả cuối cùng phù hợp, chính xác nhất.

Hướng dẫn cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh hiệu quả

Cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh cực kì quan trọng. Các cá nhân, đơn vị kinh doanh, công ty hoặc doanh nghiệp cần nắm rõ nếu có định hướng sử dụng loại phương tiện này để vận chuyển hàng hóa trong thời điểm hiện tại và tương lai. Bởi nếu mơ hồ hoặc chưa tìm hiểu kĩ càng sẽ dễ “đẩy” hàng hóa vào tình trạng hư hỏng, dập nát và thất thoát.

Bước 1. Tìm hiểu những quy định riêng về cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh

Những quy định riêng về cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh khá nhiều, nhưng bạn chỉ cần nắm nắm rõ một số điều cơ bản sau đây:

  • Trước khi chuyên chở bằng container, hàng hóa phải được phân loại và có dán nhãn Quick Frozen. Ngoài ra, còn phải có những yêu cầu xuất nhập khẩu về duy trì nhiệt độ ở mức chính xác từ phía nhà sản xuất.
  • Hàng hóa vận chuyển bằng container lạnh thường được chia thành hai loại, đó là đông lạnh và làm mát.
  • Hàng hóa đông lạnh thường được vận chuyển bằng container lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 18 độ C hoặc 0 độ F.
  • Hàng hóa làm mát, ví dụ như trái cây tươi sẽ rất dễ bị héo, khô khi bảo quản trong nhiệt độ quá thấp hoặc cao. Tốt nhất nên vận chuyển bằng container lạnh ở nhiệt độ tối thiểu không được thấp hơn -1,1 độ C hoặc 30 độ F.
Cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh

Trái cây là hàng hóa làm mát, cần bảo quản bằng container lạnh ở nhiệt độ tối thiểu không được thấp hơn -1,1 độ C hoặc 30 độ F

Bước 2. Chú ý vận chuyển cẩn thận những loại hàng hóa dễ hư hỏng sau khi bảo quản bằng container lạnh

Những loại hàng hóa dễ hư hỏng sẽ cần được “chăm sóc” trong suốt quá trình xử lý, mục đích là đảm bảo có thể bảo quản được với điều kiện tối ưu. Đặc biệt là khi vận chuyển những loại hàng hóa đã được làm mát, thường phải giữ máy thông khí trong trạng thái hở để hàng hóa không bị hư hỏng, khi đến tay người nhận chất lượng vẫn xứng đáng điểm 10.

Bên cạnh đó, đối với một số loại hàng hóa sẽ có những yêu cầu riêng về kiểm soát độ ẩm làm lạnh hoặc giảm độ ẩm bên trong không gian khi vận chuyển hàng hóa hay những cài đặt quan trọng cũng nên được áp dụng phù hợp. Ngoài ra, còn có thể làm tăng độ ẩm, kết hợp với những bồn chứa nước cùng những yêu cầu vệ sinh khá đặc biệt khác nên chú ý.

Bước 3. Nắm chắc những lưu ý quan trọng khi vận chuyển hàng hóa đã được bảo quản bằng container lạnh

Hàng hóa yêu cầu kiểm soát không khí thì việc dùng những container chuyên dụng sẽ có khả năng thay thế nồng độ của Oxy bằng Carbon Dioxide và Nitơ để thời hạn sử dụng có thể kéo dài. Thông thường, phương pháp này sẽ không phù hợp với tất cả các loại hàng hóa, mà chủ yếu sẽ là quả hạch và những loại quả không hạt.

Ngoài ra, hàng hóa khi xếp vào container lạnh để bảo quản và vận chuyển cũng không được vượt qua đường đỏ đã đánh dấu. Bởi như vậy, không khí mới có thể lưu thông liên tục và phân bố đều ra khắp không gian, giúp hàng hóa được “chăm sóc” tốt nhất, giảm tình trạng hư hỏng, dập nát hoặc bị tác động bởi yếu tố môi trường bên ngoài. Cụ thể:

  • Xếp các thùng hàng hóa thành từng khối vững chắc, nhưng cần lưu ý không có không gian giữa hàng với vách container lạnh và giữa những thùng hàng hóa.
  • Khi vận chuyển hàng hóa đã được bảo quản bằng container lạnh, đặc biệt là hàng đông lạnh cần phải đóng kín cửa của hệ thống thông khí.
  • Hàng hóa cần được bảo quản bằng container lạnh phải bao phủ toàn bộ phần diện tích sàn.
  • Kiểm tra nhiệt độ của hàng hóa trước khi đưa vào container lạnh để bảo quản và vận chuyển, mục đích là bảo vệ chất lượng hàng hóa khi vận chuyển trong thời gian dài bằng đường biển hoặc một con đường khác.
Cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh

Hàng hóa khi xếp vào container lạnh để bảo quản và vận chuyển không được vượt qua đường đỏ đã đánh dấu sẵn

Trên đây là hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất về cách bảo quản hàng hóa bằng container lạnh hiệu quả, giúp hàng hóa khi vận chuyển được đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và không bị thất thoát, hư hỏng hay dập nát. Bạn đọc nếu có thắc mắc cần giải đáp thêm hoặc muốn tìm một địa chỉ uy tín để mua/thuê container lạnh, có thể liên hệ số điện thoại 0911 337 588 hoặc đến trực tiếp Số 1027 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đông Hải 1, Quận Hải An, Hải Phòng để được Luxury Container tư vấn, hỗ trợ và phục vụ chu đáo nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng!

BÀI VIẾT THAM KHẢO THÊM:

Đăng kí nhận tin

Tin tức mới nhất

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

Add notice about your Privacy Policy here.